TSS – Visa 482 Úc

Visa 482 Úc cho phép doanh nghiệp thuê nhân công nước ngoài vì thiếu hụt lao động bản địa Úc. Tuy nhiên, người lao động công dân Úc vẫn được đảm bảo ưu tiên hàng đầu. Người nước ngoài có visa TSS có thể làm việc dựa trên ngành nghề chỉ định và có cơ hội vào thường trú nhân Úc.

Từ tháng 3/2018, visa 457 bị hủy và thay thế bởi visa 482 (TSS visa). Visa TSS 482 gồm 3 dòng nhỏ: dòng ngắn hạn, dòng trung hạn và dòng thỏa thuận Lao Động.

Một công ty có thể bảo lãnh nhân lực từ nước ngoài khi không tuyển được nhân lực bản xứ. Doanh nghiệp phải có giấy phép Bảo lãnh tiêu chuẩn (SBS) hoặc Bảo lãnh người nước ngoài (OBS).

Quý vị có thể ở Úc hoặc không, tại thời điểm nộp đơn xin visa này thông qua EOI SkillSelect.

TSS visa
TSS visa – visa Úc 482

Quyền lợi khi sở hữu visa úc 482?

– Người lao động có thể đưa người thân cùng qua Úc.
– Những nhân thân đi cùng là: vợ, chồng hoặc bạn đời chưa chính thức. Con của vợ chồng bạn hoặc con riêng của vợ, của chồng hoặc người thân phụ thuộc khác có chứng minh quan hệ kèm theo.
– Người thân của người lao động được phép làm việc tại Úc không hạn chế.
– Người lao động có thể xin visa thường trú 186 sau 3 năm khi đã được cấp visa 482 trước đó.

Điều kiện chung khi xin visa Úc 482

– Có 2 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành nghề làm việc được tuyển đó
– Được doanh nghiệp bảo lãnh và chỉ định sang lao động cho doanh nghiệp tại Úc
– Ngành nghề cần phải nằm trong danh sách STSOL hoặc MLTSSL của Úc.
– Chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu PTE 36/Ielts 5.0
– Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng trở lên. Có kinh nghiệm 2 năm trong nghề (tùy từng ngành theo quy định).
– Đáp ứng các yêu cầu thẩm định tay nghề của Úc
– Đáp ứng đủ các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cần thiết cho công việc được chỉ định (tùy từng ngành nghề)

Quy trình visa 482 Úc:

Bước 1: doanh nghiệp nộp đơn xin bảo lãnh. (doanh nghiệp phải đang hoạt động, hợp pháp, có chứng chỉ bảo lãnh).

Bước 2: Bước nộp đơn đề cử. Bao gồm: Ngành nghề, mức lương, sự cấp thiết phải thuê nhân công nước ngoài & sự đặc thù của nghề này.

Step 3: Người lao động nước ngoài được đề cử sẽ nộp đơn xin visa. Đối tượng phải chứng minh bản thân đủ điều kiện tay nghề, điều kiện sức khỏe và nhân thân.

Visa 482 Úc dòng ngắn, trung và dài hạn

Dòng trung và dài hạnNghề nghiệp phải trong danh sách MLTSSL.Có thể gia hạn tại Úc và vô hạn số lần.Có thể vào thường trú nhân Úc (sau 3 năm).Điểm Ielts 5.0 (không kỹ năng nào dưới 5) hoặc bằng cấp tương đương.Ít nhất 2 năm kinh nghiệm, đáp ứng đủ điều kiện ngành nghề ANZSCO.Không giới hạn tuổi tác.Đáp ứng điều kiện sức khỏe, nhân thân.Doanh nghiệp phải thử nghiệm tuyển dụng tại thị trường nhân lực Úc trước tiên.Doanh nghiệp phải trả mức lương trần tối thiểu được quy định.
Dòng ngắn hạnNghề nghiệp phải trong danh sách  STSOLĐược gia hạn 1 lần tại Úc (2+2 năm tối đa tại Úc) + gia hạn tiếp tục khi về nướcĐiểm Ielts 5.0 (không kỹ năng nào dưới 5) hoặc bằng cấp tương đương.Không có lộ trình vào thường trú nhân Úc, trừ phi ở vùng thưa dân (regional area).Cam kết chỉ sinh sống, lao động tạm thời (cần nộp kèm đơn GTE).Ít nhất 2 năm kinh nghiệm, đáp ứng đủ điều kiện ngành nghề ANZSCO.Không giới hạn tuổi tác.Đáp ứng điều kiện sức khỏe, nhân thân.Doanh nghiệp phải thử nghiệm tuyển dụng tại thị trường nhân lực Úc trước tiên.Doanh nghiệp phải trả mức lương trần tối thiểu được quy định.
 Dòng dành riêng cho vùng thưa dân (ROL)Nghề nghiệp phải trong danh sách  Regional Occupations list (ROL)Doanh nghiệp bảo lãnh phải ở vùng thưa dân chỉ định.Có thể gia hạn tại Úc và vô hạn số lần.Có thể vào thường trú nhân Úc (sau 3 năm).Điểm Ielts 5.0 (không kỹ năng nào dưới 5) hoặc bằng cấp tương đương.Ít nhất 2 năm kinh nghiệm, đáp ứng đủ điều kiện ngành nghề ANZSCOKhông giới hạn tuổi tác.Đáp ứng điều kiện sức khỏe, nhân thân.Doanh nghiệp phải thử nghiệm tuyển dụng tại thị trường nhân lực Úc trước tiên.Doanh nghiệp phải trả mức lương trần tối thiểu được quy định.

Có 3 dòng visa 482 Úc:

Dòng ngắn hạn:

Cho phép Doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài để bổ sung vị trí lao động đặc thù. Nghề nghiệp phải hiện hữu trong danh sách tay nghề ngắn hạn (STSOL). Có thể ở Úc 2 năm, tối đa 4 năm nếu áp dụng Nghĩa vụ thương mại quốc tế.

Dòng trung hạn:

Cho phép Doanh nghiệp tuyển Lao động nước ngoài tay nghề cao. Nghề nghiệp phải trong danh sách tay nghề Trung – dài hạn (MLTSSL) và tay nghề vùng thưa dân (ROL). Có thể ở Úc tối đa 4 năm, đủ điều kiện vào Thường trú nhân Úc sau 3 năm.

Dòng Hiệp nghị nhân lực:

Doanh nghiệp được phép tuyển lao động nước ngoài theo Hiệp nghị nhân lực với khối Thịnh Vượng Chung. Dựa trên cơ sở ngành nghề thiếu nhân lực không có trong danh sách tay nghề ngắn, trung – dài hạn. Điều đó dẫn đến không có diện visa thích hợp để tuyển lao động ngành nghề đó. Dòng thỏa thuận nhân lực có lộ trình để ứng viên vào Thường trú nhân Úc.

Hồ sơ xin visa 482 chuẩn

Dưới đây là các giấy tờ đương đơn cần chuẩn bị.

Người được bảo lãnh

 • Giấy tờ tùy thân của người được bảo lãnh
 • Hộ chiếu còn hiệu lực (*bản sao, công chứng).
 • CMND/ CCCD (*bản sao, công chứng).
 • Giấy khai sinh (*bản sao, công chứng).
 • Ảnh thẻ chụp không quá 2 tháng.
 • Sơ yếu lý lịch (*bản sao, công chứng).
 • Bằng chứng đánh giá kỹ năng tay nghề: tham gia đánh giá thẩm định tay nghề theo yêu cầu
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Anh. Cung cấp bằng tiếng anh PTE hoặc chứng chỉ khác được cho phép tại Úc. (87% người nước ngoài khi đến Úc đều chọn thi PTE để dễ đạt điểm)
 • Bằng chứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của bộ di trú Úc.

Doanh nghiệp bảo lãnh

 • Doanh nghiệp đã đăng ký bảo lãnh và đang hoạt động hợp pháp ở Úc.
 • Nếu mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng, doanh nghiệp phải có một kế hoạch để đáp ứng yêu cầu về đào tạo nhân viên bản xứ Úc.
 • Doanh nghiệp đã được Chính phủ xác nhận đủ tiêu chuẩn bảo trợ người lao động. Bản sao của hợp đồng lao động mà hai bên đã ký kết.
 • Chứng minh công việc được đề cử thỏa mãn điều kiện của visa
 • Công việc cần nằm trong danh sách (STSOL & MLTSSL) theo quy định của chính phủ. Nếu không thuộc danh sách, công việc đó phải được Chính phủ Úc thông qua trước đó.
 • Bằng chứng chứng minh vị trí này bắt buộc cho phát triển của doanh nghiệp.
 • Điều kiện làm việc cho đương đơn phải đảm bảo tương đương với người bản xứ
 • Mức lương tối thiểu cho đương đơn là: 53,900 AUD/ năm.

Thời gian xử lý hồ sơ cấp visa 482 úc mất bao lâu

 • Nếu là thị thực TSS ngắn hạn thường: 51 ngày – 3 tháng
 • Nếu là thị thực TSS trung & dài hạn thường: 35 – 70 ngày
 • Nếu là thị TSS diện Hợp đồng thường: 14 – 54 ngày.

Nghĩa vụ của người xin cấp visa Úc 482

Thời gian bắt đầu làm việc tại Úc

Đương đơn cần bắt đầu công việc trong 90 ngày, tính từ:

 • Ngày nhập cảnh vào nước Úc (nếu nhận được visa 482 Australia ngoài Úc).
 • Ngày visa được cấp (nếu nhận visa nhận trong nước Úc).

Nghĩa vụ với công việc

 • Chỉ làm duy nhất một công việc được đề cử đúng như trong hồ sơ visa. Nếu đổi ngành, nghề khác, đương đơn cần xin cấp lại TSS 482 mới.
 • Chỉ làm việc cho doanh nghiệp đã bảo trợ mình trong đơn nộp
 • Không được nghỉ làm quá 60 ngày liên tiếp khi tiếp nhận công việc tại Úc

Nghĩa vụ khác với visa 482 Úc

 • Tất cả các giấy tờ được cấp liên quan đến visa TSS đều phải giữ lại.
 • Tuân thủ yêu cầu làm việc như thỏa thuận trong hợp đồng trước đó với doanh nghiệp.

Thời hạn lưu trú

Vào thời điểm nộp đơn đề cử TSS, doanh nghiệp cần lựa chọn thời hạn lưu trú:

 • 1 hoặc 2 năm đối với dòng ngắn hạn. Trừ phi 4 năm nếu áp dụng luật Nghĩa vụ thương mại quốc tế.
 • 1, 2, 3 hay 4 năm đối với dòng Trung – dài hạn và dòng Hiệp nghị nhân lực.

Thuế visa TSS 482 SAF (dành cho chủ DN)

Chủ sử dụng lao động bảo lãnh phải chi trả một loại thuế phí. Đó là phí đào tạo Lao động (cũng được gọi là thuế của Quỹ nghề nghiệp Úc):

 • Doanh nghiệp có doanh thu dưới 10 triệu AUD/ năm, trả trước cho mỗi nhân công visa TSS khoản phí: 1.200 AUD.
 • Doanh nghiệp có doanh thu trên 10 triệu AUD/ năm, trả trước cho mỗi nhân công visa TSS khoản phí: 1.800 AUD.

Thử nghiệm tuyển dụng thị trường Úc tiền-visa 482 Úc

Chủ doanh nghiệp phải quảng cáo vị cần tuyển thông qua 2 tờ báo tiếp cận tầm quốc gia. Việc này để đảm bảo ưu tiên công dân Úc, trước khi trao cơ hội cho người nước ngoài.

Mức lương trần cho lao động thông qua visa 482 Úc

Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo trả lương cho lao động nước ngoài mức lương ngưỡng thị trường. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động, thị trường nhân lực địa phương không bị lũng đoạn. Trong mọi trường hợp, mức lương phải cao hơn Ngưỡng lương dành cho Lao động tạm trú (TSMIT). Ngưỡng này được định bảo Sở Nội Vụ mỗi năm và năm nay là 53,900 AUD cộng với hưu bổng.

Trường hợp ngoại lệ

Một vài ngành nghề ngoại lệ có ngưỡng trả lương cao hơn TSMIT.  Ví dụ, nghề “chuyên gia Marketing” hoặc “quản lý sự kiện, hội nghị” có ngưỡng lương không ít hơn 65,000 AUD. Nghề “quản lý giám sát vận hành” yêu cầu bên tuyển dụng phải đạt doanh thu ít nhất 1 triệu AUD 12 tháng trước khi tuyển.

Kinh nghiệm làm việc (đối với người lao động nước ngoài)

Đương đơn phải làm việc trong ngành nghề chỉ định, hoặc liên quan, ít nhất 2 năm trước khi nộp. Có nghĩa là quý vị tốt nghiệp ngành nghề liên quan ở Úc sẽ không đạt tiêu chuẩn. Trừ phi quý vị quay về quốc gia sở tại học hoặc lao động tối thiểu 2 năm. Đương đơn cũng cần đạt yêu cầu về điểm chuẩn ANZSCO.

Điều khoản 8607 là gì?

Điều khoản 8607 áp dụng đối với tất cả chủ nhân thị thực TSS. Nó yêu cầu lao động muốn chuyển nghề nghiệp, trước tiên phải có được đề cử mới. Thị thực TSS mới được cấp dựa trên đề cử mới, lúc đó người lao động mới hợp lệ.

Gia hạn visa 482 Úc

Thông thường, người nộp đơn visa TSS có thể ở Úc hoặc bên ngoài nước Úc. Tuy nhiên, nếu là dòng ngắn hạn, người nộp đơn chính phải bắt buộc ở ngoài nước Úc với:

 • Họ đã từng gia hạn visa TSS nhiều hơn 1 lần.
 • Họ đã ở Úc khi đơn xin visa TSS gần đây nhất của họ được thực hiện. Và yêu cầu này không phù hợp với bất kỳ nghĩa vụ thương mại quốc tế (ITO) nào.

Người đã từng giữ visa TSS ngắn hạn 2 lần liên tiếp, có thể nộp lần nữa bên ngoài Úc. Tuy nhiên, quý vị nên cẩn thận vì lịch sử xin visa quá nhiều sẽ gây mâu thuẫn với GTE.

GTE (Genuine Temporary Entrant)

GTE là mẫu đơn bắt buộc nộp kèm khi xin visa TSS ngắn hạn. Lao động soạn đơn để thể hiện mục đích rèn luyện tay nghề tại Úc.Đồng thời, phải nêu sự gắn bó với gia đình, động cơ để trở lại quê hương khi hết thời hạn visa. Ngoài diện visa TSS ngắn hạn, đơn GTE cũng được yêu cầu cho các đối tượng du học sinh.

Scroll to Top
Call Now Button