Những cải cách trong di trú Úc từ 7/2023

Vào cuối tháng 4, Nội Các Chính phủ Úc vừa họp tại bang Queensland. Thủ tướng Úc – ông Anthony Albanese đại diện Nội Các tuyên bố dự thảo các cải cách di trú sắp tới.

THIẾT LẬP CHIẾN LƯỢC DI TRÚ ÚC 2023 TRONG THẬP KỶ MỚI

– Thông qua một bộ tiêu chuẩn nguyên tắc rõ ràng để định hướng hệ thống di trú trong hai thập kỷ tới.
– Hợp nhất thành chỉ còn một cơ quan duy nhất quản lý di trú Úc 2023 cho tất cả các loại visa ở tất cả các tiểu bang
– Xây dựng một thang điểm đánh giá cho hệ thống di trú Úc 2023. Thang điểm này dựa trên thành quả mà chính phủ mong muốn đạt được thông qua thu hút di cư.
– Xây dựng một cơ sở dữ liệu để hỗ trợ thang điểm đánh giá di trú Úc. Hệ thống dữ liệu này nên bao gồm tất cả yếu tố từ hòa nhập hậu định cư & kết quả tổng hợp (không chỉ phát triển mỗi kinh tế).

TÁI ĐỊNH NGHĨA CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH DI TRÚ ÚC 2023

Dãn chiến lược lên lập kế hoạch dài hơi hơn – chiến lược di trú Úc trong vòng 10 năm.
Chiến lược di trú sẽ được định lượng dựa trên tổng số lượng di trú thực (net oversea migration – bao gồm cả số visa thường trú và tạm trú) chứ không như trước kia chỉ tính Thường trú.
Phối hợp nhuần nhuyễn chính quyền liên bang và tỉnh bang, đơn vị quản hạt subburb để đảm bảo nhu cầu tuyển dụng phù hợp cho từng vùng. Đặc biệt, chiến lược này hỗ trợ tốt hơn cho vùng regional Úc.

TRỌNG ĐIỂM CẤP VISA THƯỜNG TRÚ DIỆN TAY NGHỀ

– Xem xét lại việc phân bố số danh ngạch visa thường trú diện tay nghề ở các vùng tại Úc. Có thể thống nhất các chương trình này vì quá bị phân liệt từ cấp bang, subburb cho tới vùng regional.
– Xem xét lại quy mô và vai trò của visa diện đầu tư BIIP ( Business Innovation and Investment Program). Nhấn trọng điểm vào diện Significant investor visa (188C).
– Điều chỉnh hệ thống chấm điểm di trú Point test. Ưu tiên tuyển người có nội hàm thực sự – sẽ cống hiến cho Úc trong khoảng thời gian dài.
– Thay đổi diện visa Global Talent 858 theo hướng minh bạch hơn. Có thể hủy bỏ không cần đề cử (nomination) nữa.

VISA TẠM TRÚ – ĐIỀU CHỈNH DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG SỐ LIỆU

– Hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia ở Bộ Lao Động. Tin tưởng tuyệt đối vào số liệu: nhu cầu thiếu nhân lực của thị trường, tỷ lệ lương trung bình của thị trường. Thông qua đó đạt được thấu hiểu nhằm liên kết chặt chẽ chương trình di trú Úc với tuyển dụng và đào tạo nhân lực.
– Hủy bỏ yêu cầu để khảo sát thị trường lao động trước khi hoạch định 1 chương trình định cư.
– Đổi mới và tăng cường vai trò của Hội đồng Tư vấn Bộ trưởng về Di trú có kỹ năng (MACSM) như một tổ chức tư vấn tam bên.
– Tăng ngưỡng thu nhập Di trú tay nghề tạm thời (TSMIT), liên kết nó với Chỉ số Giá lương và xem xét việc áp dụng ngưỡng tuổi điều chỉnh.

Áp dụng nguyên tắc và rào cản để quản lý rủi ro trong tạm trú diện tay nghề
Áp dụng bộ điều lệ quản trị rủi ro đối với nhóm visa tạm trú diện tay nghề, chia thành 3 cấp độ khác nhau:
Cấp 1: cấp độ chuyên gia, manager ứng tuyển với mức lương cao
Cấp 2: tầng lớp “trung bình” (trên ngưỡng lương TSMIT, dưới ngưỡng lương cao của tầng lớp 1)
Cấp 3: mức lương thấp hơn. Tùy thuộc vào sự xem xét thêm trong chính phủ, một tầng lớp có mức lương thấp hơn trong các ngành đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực và đối với những người có nguy cơ bị bóc lột và thay thế nhân công Úc có kỹ năng tương tự. Chung quy, Chính Phủ đang có khuynh hướng tăng Cấp 3 và giảm cấp 1.
– Cho phép tạm trú nhân một ngành nghề nào đó có thể tự do thay đổi công ty trong cùng ngành nghề hoặc nghề có tính liên quan với nghề hiện tại. Tạm trú nhân có 6 tháng để tự do tìm việc.
– Yêu cầu nhà tuyển dụng lao động nước ngoài tạm trú đăng ký việc làm đó thông qua một quy trình đơn giản hơn; những chủ lao động có tiền sử vi phạm luật lao động sẽ bị hủy đăng ký và không đủ điều kiện tuyển dụng người nước ngoài tạm trú.
– Nâng cao quản lý sau khi đến địa điểm lao động, bao gồm phối hợp với hệ thống thuế, sử dụng số thuế cá nhân (TFN) và thanh toán lương một chạm.

PHỤC HỒI CHƯƠNG TRÌNH WORKING HOLIDAY TRỞ VỀ ĐÚNG MỤC ĐÍCH BAN ĐẦU NÓ ĐƯỢC TẠO RA

Đảm bảo mục đích chính của chương trình Working Holiday là trao đổi văn hóa và không phải để liên kết với việc di trú. Tùy thuộc vào các nghĩa vụ của Úc trong các thỏa thuận thương mại và quốc tế khác, cân nhắc giới hạn visa Working Holiday Maker (WHM) trong vòng một năm.

XEM XÉT LẠI VISA BẢO LÃNH BỐ MẸ THÂN NHÂN

Áp dụng hình thức xổ số để chọn ra ứng viên được mời nộp visa bảo lãnh thân nhân bố mẹ. Điều này nhằm thúc đẩy số lượng hồ sơ bị ùn ứ.

Giới thiệu một loại visa tạm trú mới rẻ hơn dành cho bậc phụ huynh mà về sau này có lẽ sẽ thay thế vĩnh viễn visa thường trú dành cho thân nhân.

TĂNG CƯỜNG SỰ CHUYỂN TIẾP SANG ĐỊNH CƯ DÀNH CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

– Đánh giá giới hạn giờ làm việc của visa sinh viên, bao gồm việc xem xét liệu các hoạt động học tập liên quan đến công việc không được trả lương, thực tập và kinh nghiệm làm việc có được tính trong giới hạn này hay không.
– Tự động cấp visa Tạm trú sau tốt nghiệp cho sinh viên.
– Điều chỉnh thời gian cần thiết để xác định các tân tốt nghiệp có tiềm năng cao và sẽ thành công trong việc xin Thường Trú nhân tương ứng với thời hạn của visa Tạm trú tương ứng. Trong các thông số này, giảm thiểu thời gian mà các sinh viên cũ có thể ở lại Úc trên cơ sở tạm thời.
– Tăng các lựa chọn nghề nghiệp để xin visa Thường Trú ở lại Úc dành cho các lộ trình nghề nghiệp vốn dĩ trước đó rất khó có khả năng ở lại.
– Thống nhất trình độ tiếng Anh của visa du học sinh với điều kiện về tiếng Anh khi xin visa Thường Trú.
– Chuyển từ tiêu chí Nhập cảnh tạm thời thành một bài kiểm tra sinh viên thực sự.

MỞ KHÓA CÁC TIỀM NĂNG ĐỊNH CƯ VÔ HẠN HƠN BAO GIỜ HẾT

– Đánh giá lại phạm vi của các chương trình hỗ trợ định cư và hòa nhập, với mục đích tăng tính linh hoạt phù hợp với sự khác biệt địa phương trong định cư và nhu cầu của người nhập cư.
– Xem xét lại Thời gian chờ đợi Cư trú mới (NARWP) để giúp cải thiện sự hiểu biết của chính phủ về tác động của biện pháp chính sách này đối với kết quả nhập cư.
– Đầu tư vào các doanh nghiệp xã hội và những người tập trung vào những yếu tố thúc đẩy tích hợp kinh tế của người nhập cư, bao gồm các nhóm gặp khó khăn đặc biệt trên thị trường lao động (ví dụ: phụ nữ nhập cư và người nhập cư theo diện nhân đạo).
– Lãnh đạo cùng với các bang và lãnh thổ một chiến lược giám sát nhằm tối ưu hóa việc công nhận kỹ năng, đặc biệt là đối với những nghề nghiệp có thể mang lại lợi ích lớn nhất cho Úc.
– Cải thiện và khôi phục MINH BẠCH vai trò của di cư trong quan hệ quốc tế

Đánh giá các thủ tục xử lý visa cho Đông Nam Á và Thái Bình Dương, để đảm bảo chúng ta đang thể hiện thiện chí chào đón với khu vực của chúng ta, đồng thời cân bằng rủi ro.

Scroll to Top
Call Now Button